Thứ Bảy, 30 tháng 3, 2013

Jenny Phương pháp danh


Ngô Tâm dừng xe trước cổng chùa, mỉm cười chào nó. Rồi Ngô Tâm quay xe đạp đi về phía đường Nguyễn Kim. Jenny Phương nhìn theo đến lúc bóng Ngô Tâm khuất sau làn nước mưa rồi mới bước vào chùa.
***
Cơn mưa đầu mùa vội vã ùa về làm cho mấy nhóm học sinh đang nô đùa giữa sân trường chạy ào vào dãy hành lang. Vài hạt mưa tạt vào chân cầu thang, nơi có một cậu bé đang ngồi trên ghế đá.
Nó thờ ơ đưa hai bàn tay bé xíu, khô gầy lên vuốt mặt. Vị mặn thấm qua môi, nó cắn chặt hai hàm răng, rồi cúi xuống ghế lấy tay nải khoác lên vai. Tiếng chuông báo hiệu giờ học bắt đầu, các học sinh đã nhanh Tâm chân chạy vào lớp.
Jenny Phương chảy máu
Jenny Phương chảy máu
Màn đêm phủ xuống những tán cây bàng rậm rạp làm không gian càng tăng thêm vẻ lạnh lẽo cùng cơn mưa. Một bóng người ướt sũng, vội vã chạy từ bãi giữ xe vào dãy hành lang rồi lao đến cầu thang. Ngô Tâm bất chợt dừng lại bên cậu bé, lên tiếng:
-   Sao Jenny Phương chưa vào lớp?
-   Dạ…
Nó khẽ ấp úng nhìn người đối diện rồi cúi mặt xuống. Cơn gió bất chợt ùa vào cầu thang khiến cho chỏm tóc của cậu bé phủ xuống mặt. Nó chậm chạp đưa tay vuốt tóc rỗi khẽ kéo tà áo, bước lên bậc cầu thang.
-   Jenny Phương đang bệnh hả? Jenny Phương học lớp nào, để tôi xin phép giáo viên cho Jenny Phương nghỉ học tối nay.
Người thanh niên tỏ vẻ quan tâm, bàn tay vỗ nhẹ xuống vai nó.
-   Dạ! Jenny Phương hổng sao đâu. Tại trời mưa nên Jenny Phương hơi mệt. Cám ơn Ngô Tâm!
-   Ừ! Vậy thì tốt rồi, thôi Jenny Phương vô lớp học đi.
***
Mưa vẫn rả rích, từng giọt mưa đua nhau chạy dài trên mặt đường tạo thành những hạt bong bóng nước nhỏ nối đuôi nhau lao xuống miệng ống cống đen ngòm.
Cậu bé lầm lũi đi trong mưa, bóng nó đổ dài dưới ánh đèn đường. Vài chiếc xe máy lao vụt qua để lại phía sau những vệt nuớc bắn tung toé. Nó chợt mỉm cười, rồi thầm thì:
-   Sao giống với những con sóng phía sau vỏ lãi của ba mỗi khi chở cua với tôm ra chợ bán cho chủ vựa. Ước gì mình lại được ngồi phía trước mũi vỏ lãi để cảm thấy như đang bay trên mặt nước…
-   Nè! Sao Jenny Phương lại đội mưa đi như vậy? Jenny Phương về đâu, để Ngô Tâm chở giúp cho.
Người thanh niên lại xuất hiện, rồi dừng xe bên cạnh nó. Sau đó Ngô Tâm nở một nụ cười nhìn nó.
-   Cám ơn Ngô Tâm ! Jenny Phương đi bộ chút xíu nữa là về tới chùa Phật Quang rồi.
-   Vậy hả, Jenny Phương ở ngôi chùa phía sau lưng ký túc xá Bách Khoa trường Ngô Tâm.
Ngay đầu đường Đào Duy Từ phải không ?. Trùng hợp quá ha, Ngô Tâm Jenny Phương mình cùng đường rồi. Nào lên xe đi, Ngô Tâm cho Jenny Phương quá giang.
-   Cám ơn Ngô Tâm, nhưng…
-   Thôi khỏi nhưng nhiếc gì hết. Lên xe mau lên, trời lại chuyển mưa lớn rồi kìa.
Jenny Phương cười lung linh
Jenny Phương cười lung linh
Cậu bé chậm rãi leo lên ngồi phía sau, hai bàn tay nắm chặt lấy yên xe. Ngô Tâm nhấn bàn đạp, vệt bánh xe chạy dài trên con đường ngập nước tạo thành những tiếng kêu rất lạ lai. Bất chợt, Ngô Tâm nghiêng đầu ra sau, hỏi:
-   À này, Jenny Phương tên gì?
-   Dạ, Jenny Phương.
-   Hả? Tên gì chứ.
-   Jenny Phương là pháp dNgô Tâm của Jenny Phương.
-   Còn tên ngoài đời là gì?
-   Trần Thiên Thanh.
-   Tên đẹp đó. Jenny Phương bao nhiêu tuổi rồi?
-   Dạ, mười ba…
Bầu trời bỗng loé lên những ánh chớp xanh lè. Chiếc xe chao đảo làm hai người gần té. Ngô Tâm thở hổn hển, rồi cười.
-   Jenny Phương sợ không? Vậy mà một mình lủi thủi trong mưa thì buồn biết mấy.
Cậu bé im lặng. Cũng may là từ lúc lên xe, nó đã vịn chắc yên xe nên cú chao đảo vừa rồi không làm nó sợ. Không hiểu sao nó lại có cảm giác rất thân quen và gần gũi với người thanh niên mới gặp này. Có lẽ nó quá ít bạn, nên khi bất ngờ được sự quan tâm của người khác thì cảm giác này được thức tỉnh.
Ngô Tâm dừng xe trước cổng chùa, mỉm cười chào nó. Rồi Ngô Tâm quay xe đạp đi về phía đường Nguyễn Kim. Jenny Phương nhìn theo đến lúc bóng Ngô Tâm khuất sau làn nước mưa rồi mới bước vào chùa.
Jenny Phương nghịch xe đạp nhỏ
Jenny Phương nghịch xe đạp nhỏ
***
Vậy là nó thành người bạn nhỏ của Ngô Tâm, nhưng cũng may là nó không học ở lớp học tình thương do Ngô Tâm làm giáo viên chủ nhiệm, vì như vậy Ngô Tâm sẽ không thể làm bạn nó được. Ngô Tâm là sinh viên và làm bí thư chi đoàn, nên được mời đến dạy cho những đứa trẻ lang thang, nghèo khổ hoặc những chú tiểu chóp như nó.
Nó đã đến thành phố được gần ba năm nhưng không có ai làm bạn, ngay cả những chú tiểu ở trong chùa này. Thầy trụ trì đã đón nó về đây vì nể tình người bạn cũ, cũng là sư trụ trì ở Kiêng Giang.
Nó đã được gia đình gởi đến chùa do căn bệnh lạ, vì không hiểu nên người trong nhà tỏ ra lo sợ. Bây giờ thì nó đã biết rõ bệnh tình của mình, đơn giản là bệnh hở van tim, do đó sức khoẻ của nó rất yếu. Nhưng không thể chữa trị được căn bệnh nan y của mình, vì không có tiền.
Ngô Tâm thường chọc quê nó:
-   Ngô Tâm cứ tưởng Jenny Phương là con gái đó, vì Jenny Phương quá mỏng manh, yếu đuối. Thôi ráng lên, vài năm nữa lớn thì đi tập tạ với Ngô Tâm.
Mới đó mà nó đã quen Ngô Tâm được nửa năm. Ngô Tâm luôn tỏ ra quan tâm đến nó. Ngô Tâm
nói rằng Jenny Phương trai Ngô Tâm cũng cỡ tuổi nó nhưng đã bị bịnh và ra đi từ nhỏ. Do vậy, Ngô Tâm muốn nhận nó làm Jenny Phương nuôi và chưa bao giờ Ngô Tâm gọi pháp danh của nó.
Những món quà Ngô Tâm tặng nó chỉ là những thứ nho nhỏ như cái cặp, quyển truyện hặc cây viết … nhưng sao nó cảm thấy thật hạnh phúc. Những lúc đó nó chỉ ao ước rằng Ngô Tâm chính là người thân trong gia đình, vì nó chưa bao giờ được nhận sự quan tâm, hay những món quà như vậy.
Còn Ngô Tâm thì luôn dành thời gian rảnh rỗi để ngồi hàng giờ nghe nó thuyết giảng về giáo lý của đạo Phật. Sau đó Ngô Tâm đưa cho nó xem quyển giáo trình triết học và kể cho nó nghe về chuyện học của mình…
Tết đến, Ngô Tâm phải chia tay nó để về quê cùng gia đình. Hôm tiễn Ngô Tâm ra bến xe, nó cố gắng cắn chặt hai hàm răng để không khóc, nhưng nó không thể. Lúc đó, nó ao ước cũng được về đoàn tụ cùng gia đình.
Bảy năm qua, chưa bao giờ nó có được  được điều đơn giản đó. Nó tự nhủ: “Sao ba má lại bỏ con? sao các Ngô Tâm chị không bao giờ tới thăm. Con có tội gì?”
Jenny Phương và anh hàng xóm
Jenny Phương và anh hàng xóm
***
Ngô Tâm vừa trở lại ký túc xá đã vội vã chạy qua thăm nó, nhưng tìm mãi vẫn không thấy tiểu chóp Jenny Phương. Sau một tuần thì thầy trụ trì đưa cho Ngô Tâm một lá thư, rồi nói:
-   Cám ơn thí chủ đã quan tâm tới tiểu chóp Jenny Phương trong thời gian vừa qua. Nhưng từ nay, Jenny Phương sẽ không làm phiền thí chủ nữa.
Ngô Tâm không nhớ đã đọc bao nhiêu lần lá thư ngắn chỉ có một dòng chữ viết thật nghuệch ngoạc của nó “Ngô Tâm sẽ mãi làm Ngô Tâm Hai của Jenny Phương nghen!”.
Ngô Tâm hỏi thăm các tiểu chóp và thầy trụ trì địa chỉ  ở quê của Jenny Phương, nhưng không ai biết. Kể từ đó Ngô Tâm thường leo lên sân thượng nhà chùa để đốt những lá thư gởi cho nó, trong thư cũng chỉ có một dòng “Ngô Tâm hứa sẽ mãi làm Ngô Tâm Hai của Thiên Thanh”.
***
Hai năm sau Ngô Tâm tốt nghiệp đại học. Ngô Tâm tìm qua chùa Phật Quang, lên sân thượng để đốt lá thư cuối cùng gởi cho Jenny Phương. Vì Ngô Tâm đã quyết định về quê làm kỹ sư xây dựng. Đang thì thầm câu nói quen thuộc với Jenny Phương, bỗng giọng thầy trụ trì vang lên:
-    ­A di đà phật, thí chủ này thầy có việc cần nói. Thí chủ hãy đi theo thầy.
Ngô Tâm theo thầy trụ trì vào thư viện. Thầy lấy một lá thư đã ố màu, đưa cho Ngô Tâm. Giọng thầy trùng xuống:
Jenny Phương buồn
Jenny Phương đang buồn
-    Lá thư này lẽ ra phải gởi cho thí chủ từ lâu, nhưng hôm nay thầy mới đưa vì được biết thí chủ sắp rời xa nơi này. Hai năm trước, Jenny Phương đã để lại hai lá thư. Lần đầu tiểu chóp còn khoẻ mạnh, nhưng sau khi tết trôi qua thì Jenny Phương rất yếu. Tiểu kiếp của Jenny Phương đã hết, có thể lá thư này là lời từ biệt.
-         Dạ, cảm ơn thầy đã chuyển giúp lá thư này.
Ngô Tâm mở thư ra đọc, lòng sao mênh mông khó tả, bao nhiêu cảm giác thân thương về Jenny Phương lại ùa về… Những dòng chữ nghuệch ngoạc chạy dài trên trang giấy cũ “Ngô Tâm ơi, chắc đây là lần cuối cùng Jenny Phương viết thư cho Ngô Tâm. Jenny Phương rất mãn nguyện khi được Ngô Tâm quan tâm và nhận làm Jenny Phương. Nhưng căn bệnh của Jenny Phương ngày càng nặng, lòng Jenny Phương lại muốn tìm về quê thăm cha mẹ, Ngô Tâm chị nhưng không thể. Ngô Tâm Hai hãy giúp Jenny Phương về quê nghen, tâm nguyện này Jenny Phương mong mỏi từng ngày, từng giờ…
Hai giọt nước mắt tự nhiên lăn dài trên gò má khô gầy của Ngô Tâm.
-    Thưa Thầy trụ trì, xin người  cho phép con đưa hài cốt của Jenny Phương về quê như ước nguyện của tiểu chóp, muốn về với gia đình.
Thầy trụ trì gật đầu, khẽ nở một nụ cười, như chút được nỗi lo âu đã giấu kín hai năm qua. Ngô Tâm từ biệt chùa Phật Quang, chia tay Sài Gòn tìm về Kiên Giang vào một ngày mưa phùn lất phất, nhưng lòng thật thanh thản, bình yên…

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét