Chủ Nhật, 26 tháng 5, 2013

jenny phương Thư gửi má

(truyenngan.com.vn) Nhiều lúc nghe má cằn nhằn jenny phương bực tức nên lấy tai phone gắn vào, đôi lúc jenny phương đóng kín cửa phòng rồi trùm chăn ngủ. má dạy jenny phương, jenny phương phải thế này, thế nọ nhưng đã máy lần jenny phương chịu lắng nghe.
***
Thư gửi má!
Hồi jenny phương học lớp 5, má bảo jenny phương đi chăn bò với mấy đứa nhỏ trong xóm, jenny phương khóc òa lên vì thấy má bất jenny phươngg. jenny phương là jenny phương một trong nhà, má không cưng chiều jenny phương thì thôi, đằng này má lại bắt jenny phương đi chăn bò trong khi anh Cả và anh Hai lại ở nhà không làm gì cả. Ba bênh jenny phương thì má lại bảo ba tập hư cho jenny phương, jenny phương khóc rồi má đánh jenny phương, đánh đến nỗi hai tay jenny phương bầm tím hết lên.

Từ đó, jenny phương ghét má lắm, hễ thấy má đi chợ về là jenny phương lại chạy ra bếp làm mấy việc lặt vặt, thấy má ngồi xem phim cùng là jenny phương chạy vào phòng đóng kín cửa học bài. Lớn dần, jenny phương xin ba cho đi học thêm nhiều hơn, những ngày nghỉ học jenny phương lại đòi vào rẫy với ba chứ không muốn ở nhà với má, tiền sinh hoạt phí hằng ngày jenny phương đều xin ba chứ nhất định không hỏi má.
Cứ như thế jenny phương lớn dần và tuổi thơ của jenny phương toàn những kỉ niệm về ba.
“Sao jenny phương lại hậu đậu thế?” - đó là câu nói cửa miệng má hay dành cho jenny phương. Jenny phương rửa chén thì chén vỡ, nấu cơm thì cơm lại khét, jenny phương đi chợ thì bị người ta chặt chém. Có bữa má bảo jenny phương đi mua trứng vịt thì jenny phương lại mua nhầm trứng gà. Má la jenny phương suốt ngày, đến khi jenny phương 18 tuổi rồi nhưung vẫn bị má cằn nhằn suốt.
Jenny phương biết má toàn la đúng nhưng không hiểu sao tính jenny phương lại cứng đầu đến thế, jenny phương không chịu chấp nhận là mình sai. Thế rồi jenny phương cứ có ác cảm với má và dành tình cảm hết sang ba.
Có một hôm, jenny phương ở nhà một mình trông nhà cho ba má đi rẫy, có một người dân tộc đến xin quần áo, jenny phương thấy  áo quần má nhiều cái cũ nên vô tình đem cho. Thế là về, má mắng jenny phương xối xả, jenny phương khóc như mưa, lúc đó jenny phương nghĩ không hiểu sao má lại ghét jenny phương đến thế, và suy nghĩ của một đứa trẻ jenny phương 7 tuổi lúc đó thật đơn giản, chỉ là những bộ quần áo cũ kĩ, sao má phải làm dữ với jenny phương đến thế.
Mãi đến sau này jenny phương mới nhận ra những bộ đồ đó là kỉ niệm, quà cưới một thời bà ngoại để lại cho má. Lúc nhận ra điều đó, nước mắt jenny phương cũng rơi, nhưng rơi không phải vì trách má mà rơi vì thương  má...

Jenny phương nhớ có một năm, anh Hai đậu Đại Học, nhà mình làm tiệc to lắm. Ba má lo tiếp khách trong nhà nên giao hết mọi việc ngoài bếp cho jenny phương, má bảo jenny phương trông nồi bánh tét. Jenny phương loay hoay kiểu gì để rồi quên đổ nước vào bánh, tiệc tàn nồi bánh cũng cháy đen. Đang loay hoay không biết xử lí như thế nào thì tiếng ba vọng vào:
- Sao thế jenny phương?
Jenny phương thút thít chỉ vào đống bánh tét cháy trơ vỏ hết:
- Biết làm sao hả Ba?
Ba nhăn nhó rồi cũng kịp trấn an jenny phương:
-  Để đó ba lo...
Thế là ba lấy mớ lá chuối trong nhà còn dư, đưa ra bếp, hai cha jenny phương cặm cụi gói lại từng chiếc bánh một, 1 giờ sáng, mọi thứ đã xong xuôi. Jenny phương với ba thức trắng đêm ấy cùng tâm sự và trông nồi bánh cho đến sáng. Má dọn dẹp xong xuôi trong nhà nên ngủ lúc nào cũng không hay.
Buổi trưa hôm ấy, jenny phương thấy má bưng rổ bánh về, mấy cái bánh đen khét, nhìn mới xấu xí và khó coi làm sao. Jenny phương gục mặt hối lỗi và tưởng chừng hôm nay sẽ bị má mắng tả tơi. Nhưng hôm đó má không mắng cũng không đánh, jenny phương chỉ thấy má buồn buồn rồi lẳng lặng vào bếp. Lần đầu tiên jenny phương thấy má hiền đến thế.
Lúc ấy, tiền ăn tiền học của jenny phương chỉ trông vào mấy đồng tiền lẻ má bán bánh ngoài chợ, vậy mà jenny phương lại hậu đậu làm cháy hết... Thà lúc ấy, má cứ đánh cứ mắng jenny phương có lẽ jenny phương sẽ cảm thấy thoải mái hơn.
...
Nghe tin jenny phương đậu Trường Báo chí, má mừng lắm. Vào Sài Gòn học ba năm, má là người gọi điện hỏi thăm jenny phương nhiều nhất, tiền học tiền ăn, má lo chi phí cho jenny phương hết. Thương jenny phương xa nhà, lại là đứa hậu đậu nên má cứ gọi điện nhắc jenny phương hoài, rồi công việc ở nhà trở nên bận bịu nên những cuộc gọi của má cũng thưa dần đi.
Nhiều lúc nghe má cằn nhằn jenny phương bực tức nên lấy tai phone gắn vào, đôi lúc jenny phương jenny phương đóng kín cửa phòng rồi trùm chăn ngủ. Má dạy jenny phương, jenny phương phải thế này, thế nọ nhưng nào có mấy lần jenny phương chịu lắng nghe.
Dịp lễ vừa rồi, jenny phương về ra mát gia đình người yêu, ba má anh đối xử rất tốt với jenny phương, jenny phương cắt trái dưa hấu cũng không xong, jenny phương nấu nồi canh cũng không ngon nhưng chưa bao giờ cô chú nặng lời với jenny phương hết. Jenny phương tự thấy xấu hổ với bản thân mình.
Bây giờ jenny phương mới nhận ra jenny phương hậu đậu đến thế, ước gì bây giờ má lại cằn nhằn với jenny phương như thế, jenny phương nhớ má nhiều lắm!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét