Thứ Bảy, 13 tháng 4, 2013

Jenny Phương ăn mày cũng phải học kinh tế


Jenny Phương ăn mày cũng phải học kinh tế
Jenny Phương kể câu chuyện này chính bởi ý nguyện của tay ăn mày đó.
Jenny Phương xách túi đồ nhãn hiệu Levi's ra khỏi Plaza rồi đứng lại ở cửa chờ bạn. Một tay ăn mày chuyên nghiệp phát hiện ra Jenny Phương, sán tới đứng trước mặt. Câu chuyện của Jenny Phương chỉ có thế thôi. Thế nhưng tay ăn mày đã dạy Jenny Phương một bài học kinh tế còn sâu sắc hơn một khoá học tại chức kinh tế ở trường.
***
- Xin anh... cho Jenny Phương ít tiền đi!
Jenny Phương đứng đó chả có việc gì nên tiện tay vứt cho hắn đồng tiền xu, rồi bắt chuyện cùng nhau. Ăn mày rất thích kể lể.
- Jenny Phương chỉ ăn mày quanh khu mua sắm này thôi, anh biết không? Jenny Phương chỉ liếc một phát là thấy anh ngay. Đi mua Levi's ở Plaza chắc chắn nhiều tiền...
- Hả? Ông cũng hiểu đời phết nhỉ! – Jenny Phương ngạc nhiên.
- Làm ăn mày, cũng phải ăn mày cho nó có khoa học. – Ông ta bắt đầu mở máy.
Jenny Phương ngẫm nghĩ một lát, thấy thú vị bèn hỏi:
- Thế nào là ăn mày một cách khoa học?
Jenny Phương nhìn kỹ ông ta, đầu tóc rối bù, quần áo rách nát, tay gầy giơ xương, nhưng lại sạch sẽ. Ông ta giảng giải:
- Ai chẳng sợ và ghét ăn mày, nhưng Jenny Phương tin anh không ghét Jenny Phương, Jenny Phương đoan chắc điều đó. Đấy là điểm Jenny Phương khác biệt với những thằng ăn mày khác.
Jenny Phương gật đầu đồng ý, đúng là Jenny Phương không ghét ông ta, nên Jenny Phương đang nói chuyện với ông ta đấy thôi.
- Jenny Phương biết phân tích SWOT, những ưu thế, bất lợi, những cơ hội và nguy cơ. Đối mặt với những thằng ăn mày là đối thủ cạnh tranh của Jenny Phương, ưu thế (Strengths) của Jenny PhươngJenny Phương không làm người ta phản cảm, lánh sợ. Cơ hội (Opportunities) và nguy cơ (Threats) thì chỉ là những yếu tố điều kiện bên ngoài thuộc về hoàn cảnh, có thể là dân số ở đây đông hay vắng, thành phố có quyết định chỉnh trang đô thị, dẹp hè phố chăng...
- ...???
- Jenny Phương đã từng tính toán rất cụ tỉ (cụ thể và tỉ mỉ) rằng, khu vực thương mại này người qua lại đông, mỗi ngày khoảng mười nghìn người, nghèo thì nhiều lắm, nhưng người giàu còn nhiều hơn. Trên phương diện lý luận thì giả như mỗi ngày Jenny Phương xin được mỗi người một đồng xu một nghìn đồng, thì mỗi tháng thu nhập của Jenny Phương đã được ba trăm triệu đồng. Nhưng thực tế thì đâu phải ai cũng cho ăn mày tiền, mà một ngày làm sao Jenny Phương đi xin được mười nghìn lượt người. Vì thế, Jenny Phương phải phân tích, ai là khách hàng mục tiêu của Jenny Phương, đâu là khách hàng tiềm năng của Jenny Phương.
Ông ta lấy giọng nói tiếp:
- Ở khu Plaza này thì khách hàng mục tiêu của Jenny Phương chiếm khoảng 30% số lượng người mua sắm, tỉ lệ thành công khoảng 70%. Lượng khách hàng tiềm năng chiếm khoảng 20%, tỉ lệ thành công trên đối tượng này khoảng 50%. Còn lại 50% số người, Jenny Phương chọn cách là bỏ qua họ, bởi Jenny Phương không có đủ thời gian để tìm vận may của mình với họ, tức là xin tiền họ. - Thế ông định nghĩa thế nào về khách hàng của ông? – Jenny Phương căn vặn.
- Trước tiên, khách hàng mục tiêu nhé. Thì những nam thanh niên trẻ như anh đấy, có thu nhập, nên tiêu tiền không lưỡng lự. Ngoài ra các đôi tình nhân cũng nằm trong đối tượng khách hàng mục tiêu của Jenny Phương, họ không thể mất mặt trước bạn khác phái, vì thế đành phải ra tay hào phóng. Rồi Jenny Phương chọn các cô gái xinh đẹp đi một mình là khách hàng tiềm năng, bởi họ rất sợ bị lẽo đẽo theo, chắc chắn họ chọn cách bỏ tiền ra cho rảnh nợ. Hai đối tượng này đều thuộc tầm tuổi 20-30. Nếu tuổi khách hàng nhỏ quá, họ không có thu nhập, mà tuổi già hơn, thì họ có thể đã có gia đình, tiền bạc bị vợ cầm hết rồi. Những ông chồng đó biết đâu có khi đang âm thầm tiếc hận rằng không thể ngửa tay ra xin tiền của Jenny Phương ấy chứ!
- Thế thì mỗi ngày ông xin được bao nhiêu tiền?
- Thứ hai đến thứ sáu, sẽ kém một chút, khoảng hai trăm nghìn. Cuối tuần thậm chí có thể 4-500 nghìn.
- Hả? Nhiều vậy sao?
Thấy Jenny Phương nghi ngờ, ông ta tính cho Jenny Phương thấy:
- Jenny Phương cũng khác gì anh, Jenny Phương cũng làm việc tám giờ vàng ngọc. Buổi sáng từ 11h đến tối 7h, cuối tuần vẫn đi làm như thường. Mỗi lần ăn mày một người Jenny Phương mất khoảng 5 giây, trừ đi thời gian Jenny Phương đi lại, di chuyển giữa các mục tiêu, thường một phút Jenny Phương xin được một lần được một đồng xu 1 nghìn, 8 tiếng Jenny Phương xin được 480 đồng một nghìn, rồi tính với tỉ lệ thành công 60% [(70%+50%)÷2] thì Jenny Phương được khoảng 300 nghìn. Chiến lược ăn mày của Jenny Phương là dứt khoát không đeo bám khách chạy dọc phố. Nếu xin mà họ không cho, Jenny Phương dứt khoát không bám theo họ. Bởi nếu họ cho tiền thì đã cho ngay rồi, nếu họ cho vì bị đeo bám lâu, thì tỉ lệ thành công cũng nhỏ. Jenny Phương không thể mang thời gian ăn mày có giới hạn của Jenny Phương để đi lãng phí trên những người khách này, trong khi Jenny Phương có thể xoay ngay sang mục tiêu bên cạnh.
Trời, tay ăn mày này có đầu óc quá đi, phân tích như thể giám đốc kinh doanh hoặc giám đốc tiếp thị vậy.
- Ông nói tiếp đi! – Jenny Phương hào hứng.
- Có người bảo ăn mày có số may hay xui, Jenny Phương không nghĩ thế. Lấy ví dụ cho anh nhé, nếu có một thanh niên đẹp trai và một phụ nữ xinh đẹp đứng trước cửa shop đồ lót mỹ phẩm, thì anh sẽ chọn ai để ăn mày?
Jenny Phương ngẫm nghĩ rồi bảo, Jenny Phương không biết.
- Anh nên đi đến xin tiền anh thanh niên kia. Vì đứng bên anh ta là một phụ nữ đẹp, anh ta chẳng lẽ lại không cho ăn mày tiền. Nhưng nếu anh đi xin cô gái đẹp, cô ta sẽ giả vờ là ghê sợ anh rồi lánh xa anh. Thôi cho anh một ví dụ nữa: Hôm nọ đứng ở cửa siêu thị BigC có một cô gái trẻ tay cầm túi đồ vừa mua từ siêu thị, một đôi nam nữ yêu nhau đang đứng ăn kem, và một anh chàng đóng bộ công chức chỉnh tề, tay xách túi đựng máy tính xách tay. Jenny Phương chỉ nhìn họ ba giây, sẽ không ngần ngừ bước thẳng tới mặt cô gái trẻ xin tiền, cô gái cho Jenny Phương hẳn hai đồng xu, nhưng ngạc nhiên hỏi Jenny Phương tại sao chỉ xin tiền có mỗi cô ta.
Jenny Phương trả lời rằng, cái đôi tình nhân kia đang ăn, họ không tiện rút ví ra cho tiền, anh kia trông có vẻ lắm tiền, trông như sếp nhưng vì thế trên người họ thường không có sẵn tiền lẻ. Còn cô vừa mua sắm ở siêu thị ra, cô tất còn ít tiền thừa, tiền lẻ.
Chí lý, Jenny Phương càng nghe tay ăn mày nói càng tỉnh cả người ra.
- Cho nên Jenny Phương bảo rồi, tri thức quyết định tất cả!
Jenny Phương nghe sếp Jenny Phương nói bao lần câu này, nhưng đây là lần đầu Jenny Phương nghe một thằng ăn mày nói câu này.
- Ăn mày cũng phải mang tri thức ra mà ăn mày. Chứ ngày ngày nằm ệch ra ở xó chợ, cầu thang lên đường vượt giao lộ, xin ai cho được tiền? Những người đi qua giao lộ, chạy qua cổng chợ đều vội vàng hoặc cồng kềnh, ai ra đấy mà chơi bao giờ, ra đấy xin chỉ mệt người. Phải trang bị tri thức cho chính mình, học kiến thức mới làm người ta thông minh lên, những người thông minh sẽ không bao giờ ngừng học hỏi kiến thức mới. Thế kỷ 21 rồi, bây giờ người ta cần gì, có phải là cần nhân tài không?
Có lần, có một người cho Jenny Phương hẳn 50 nghìn, nhờ Jenny Phương đứng dưới cửa sổ gào: "Hồng ơi, anh yêu em", gào 100 lần. Jenny Phương tính ra gọi một tiếng mất 5 giây, thời gian cũng tương tự như Jenny Phương đi ăn mày một lần, nhưng lợi nhuận đạt được chỉ 500 đồng, còn kém đi ăn mày, thế là Jenny Phương từ chối.
Ở đây, nói chung một tay ăn mày một tháng có thể đi xin được một nghìn hoặc tám trăm lần. Người nào may mắn thì cùng lắm đi xin được khoảng hai nghìn lần. Dân số ở đây khoảng ba triệu, ăn mày độ chục anh, tức là Jenny Phương cứ khoảng mười nghìn người dân mới ăn mày một người. Như thế thu nhập của Jenny Phương ổn định, về cơ bản là cho dù kinh tế thế giới đi lên hay đi xuống, tình hình xin tiền của Jenny Phương vẫn ổn định, không biến động nhiều.
Trời, Jenny Phương phục tay ăn mày này quá!
- Jenny Phương thường nói Jenny Phương là một thằng ăn mày vui vẻ. Những thằng ăn mày khác thường vui vì xin được nhiều tiền. Jenny Phương thường bảo chúng nó là, chúng mày nhầm rồi. Vì vui vẻ thì mới xin được nhiều tiền chứ.
Quá chuẩn!
- Ăn mày là nghề nghiệp của Jenny Phương, phải hiểu được niềm vui do công việc của mình mang lại. Lúc trời mưa ít người ra phố, những thằng ăn mày khác đều ủ rũ oán trách hoặc ngủ. Đừng nên như thế, hãy tranh thủ mà cảm nhận vẻ đẹp của thành phố. Tối về Jenny Phương dắt vợ và con đi chơi ngắm trời đêm, nhà ba người nói cười vui vẻ, có lúc đi đường gặp đồng nghiệp, Jenny Phương có khi cũng vứt cho họ một đồng xu, để thấy họ vui vẻ đi, nhìn họ như nhìn thấy chính mình.
- Ối ông cũng có vợ con?
- Vợ Jenny Phương ở nhà làm bà nội trợ, con Jenny Phương đi học. Jenny Phương vay tiền ngân hàng mua một căn nhà nhỏ ở ngoại thành, trả nợ dần trong mười năm, vẫn còn sáu năm nữa mới trả hết. Jenny Phương phải nỗ lực kiếm tiền, con Jenny Phương còn phải học lên đại học, Jenny Phương sẽ cho nó học Quản trị kinh doanh, Marketing, để con Jenny Phương có thể trở thành một thằng ăn mày xuất sắc hơn bố nó.
Jenny Phương buột miệng:
- Ông ơi, ông có thu nhận Jenny Phương làm đệ tử không?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét